5 quy tắc Nói Tiếng Anh - bạn nên biết!

Go down

topic 5 quy tắc Nói Tiếng Anh - bạn nên biết!

Bài gửi by V.ï.ç on 21/07/11, 12:56 am

1. Không học ngữ pháp:
Qui tắc này có vẻ lạ với nhiều bạn, nhưng nó là một trong những qui tắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi thì bạn học ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn trở nên thành thạo trong Tiếng Anh thì bạn nên cố gắng học Tiếng Anh mà không học ngữ pháp.
Học ngữ pháp sẽ chỉ làm chobạn rối và chậm chạp. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì nói một câu một cách tự nhiên như một người bản địa. Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ của những người nói Tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp.
2. Tìm hiểu và nghiên cứu Cụm Từ:
Nhiều bạn học từ vựng và cốgắng kết hợp nhiều từ với nhau để tạo thành một câu có nghĩa. Bạn có thể biết nhiều từ mà ngày cả người dân bản địa cũng không biết nhưng chúng lại không tạo thành một câu có nghĩa được. Nguyên nhân là do bạn không học Cụm Từ. Khi trẻ con học ngôn ngữ, chúnghọc cả từ và Cụm từ với nhau. Cũng vậy, bạn cần phải tìm hiểu và học các cụm từ.
Nếu bạn biết 1000 từ, bạn sẽcó khả năng nói 1 câu đúng. Nhưng nếu bạn biết 1 Cụm từ, bạn có thể làm đúng hàng trăm câu. Nếu bạn biết100 Cụm Từ, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu câu đúng mà bạn có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết chỉ 1000 Cụm từ thôi, bạn sẽ gần như là một ngườinói Tiếng Anh bản địa.
Vì thế đừng bỏ phí thời gian học thật nhiều từ khác nhau.Thay vào hãy sử dụng thời gian đó để học Cụm Từ và bạn sẽ gần hơn với thành thạo Tiếng Anh.
Đừng dịch
Khi bạn muốn tạo ra một câu Tiếng Anh, đừng dịch các từ đó ra từ tiếng mẹ đẻ của bạn. Thứ tự của các từ có thể khác nhau hoàn toàn và bạn sẽ bị chậm và sai nếu làm thế. Thay vào đó, hãy học các Cụm Từ và câu nói vì thế bạn không phải suy nghĩ về từ khi bạn nói. Nó sẽ tự động tuôn ra.
Một vấn đề khác với việc dịch là bạn sẽ cố gắn kết hợp chặt chẽ luật ngữ pháp mà bạn học. Dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để tạo thành câu Tiếng Anh là không được và bạn nên tránh làm điều này.
3. Đọc và Nghe là CHƯA ĐỦ. Luyện tập Nói những gì bạn nghe!
Đọc, Nghe và Nói gần như lànhững khía cạnh quan trọng nhất của tất cả các ngôn ngữ. Điều đó cũng đúng với Tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ có Nói là yêu cầu để thành thạoTiếng Anh. Điều đó rất bình thường khi trẻ nhỏ học nói trước, trở nên thành thạo sau đó mới bắt đầu đọc và viết. Vì vậy thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc rồi mới viết.
Vấn đề đầu tiên
Bạn có cảm thấy lạ khi các trường học trên thế giới dạy đọc trước, sau đó viết, sau đó nghe và cuối cùng là nói?Mặc dù nó khác, nhưng nguyên nhân chính là bởi vì khi bạn học một ngôn ngữ thứ 2, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và học nó. Vì vậy mặc dù thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc rồi viết, nhưng thứ tự cho bạn sẽ là đọc, nghe, nói rồi viết.
Vấn đề thứ hai
Nguyên nhân nhiều người cóthể đọc và nghe bởi vì họ đều luyện tập. Nhưng để nói Tiếng Anh thông thạo thì bạncần phải luyện tập nói kia. Đừng dừng lại ở phần nghe, và khi bạn học, bạn không nên chỉ nghe. Hãy nói to lên tài liệu mà bạn đang nghe và luyện tập những gì bạn nghe, luyện tập nói thật to cho tới khi miệng của bạn vànão của bạn có thể nói chung mà không tốn sức. Bằng cách làm việc đó, bạn sẽ có khả năng nói Tiếng Anh một cách lưu loát.
4. "Tiếng Anh hóa" bạn:
Có khả năng nói một ngôn ngữ không liên quan gì tới việc bạn thông minh bao nhiêu. Mọi người đều có thể học nói bất cứ ngôn ngữ nào. Điều này đã được chứng minh bởi mọi người trên thế giới. Ai cũng có thể nói được ít nhất 1 ngôn ngữ. Dù bạn thông minh hay thiếumột ít chất xám, bạn vẫn có khả năng nói được 1 ngôn ngữ.
Điều này có thể làm được bằng cách luyện ngôn ngữ vào mọi lúc. Ở nước bạn, bạn nghe và nói ngôn ngữ của bạn ngay lập tức. Bạn sẽ chú ý thấy rằng nhiều người nói Tiếng Anh giỏi là những người đã học ở một trường luyện nói Tiếng Anh. Họ có thể nói Tiếng Anh không phải vì họ đến một trường dạy nói Tiếng Anh, mà vì họ có một môi trường mà ở đó Tiếng Anh lúc nào cũng được sử dụng bởi những người xung quanh.
Cũng có nhiều người đi du học và học được rất ít, bởi vìlúc họ đến trường dạy nói Tiếng Anh, nhưng họ chỉ gặpđược bạn bè từ đất nước củahọ và họ không luyện tập Tiếng Anh.
Bạn không cần phải đi đâu dó để trở thành một người nói Tiếng Anh giỏi. Bạn chỉ cần làm cho bạn bị bao phủ bởi Tiếng Anh. Bạn có thể làm được điều này bằng cách thỏa thuận với bạn bè của bạn, rằng bạn sẽ chỉ nói Tiếng Anh. Bạn cũng có thể mang theo một chiếc iPod vànghe các câu Tiếng Anh ngay lập tức. Như bạn thấy đấy, bạn có thể đạt được thành công bằng cách thay đổi môi trường xung quanh bạn. "Tiếng Anh hóa" bạn vàbạn sẽ học được nhanh hơn gấp nhiều lần.
5. Học đúng tài liệu:
Một cụm từ không đúng là:"Practice makes perfect". Nókhông đúng. Luyện tập chỉ làm những gì mà bạn luyện tập trở nên vĩnh viễn. Nếu bạn luyện tập một câu sai, bạn sẽ luôn luôn nói câu đó sai. Vì thế, rất là quan trọng để bạn học tài liệu đúng và được sử dụng bởi hầu hết mọi người.
Một vấn đề nữa đó là nhiều bạn học bằng cách xem thời sự. Tuy nhiên, cái ngôn ngữ mà họ nói đó trang trọng hơn, mang nội dung chính trịhơn và ít dùng hơn so với thường ngày. Hiểu những gì người ta đang nói là rất quantrọng, nhưng học những điềucơ bản của Tiếng Anh là quan trọng hơn nhiều.
Học Tiếng Anh với một ngườibạn không phải là người bảnxứ đều có mặt lợi và mặt hại. Bạn nên cân nhắc mặt lợi và hại khi luyện nói với người không phải bản xứ. Luyện tập với người không bản xứ thì bạn sẽ được luyện tập, đồng thời bạn có thể có thêm động lực và chỉ ra được những lỗi sai. Nhưngcó thể bắt chước những thói quen xấu từ người khác nếu bạn không chắc câu nào là đúng và câu nào là sai. Vì thế sử dụng thời gian đó để luyện tập những tài liệu đúng. Đừng học cách nói một câu.
Tóm lại, học tài liệu Tiếng Anh mà bạn tin tưởng, thường được sử dụng và đúng.
avatar
V.ï.ç
Mem cấp 5
Mem cấp 5

Tham gia : 28/06/2011
Bài viết : 663


Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết